Fanpage
Google+

TPHCM sẽ có nông sản sạch từ Lâm Đồng

TPHCM sẽ có nông sản sạch từ Lâm Đồng

Hoàng Nhung
Chủ Nhật,  27/8/2017, 19:27 (GMT+7)

 
Đại diện Ban An toàn thực phẩm TPHCM và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng tại lễ ký kết về việc cung cấp thực phẩm an toàn cho TPHCM. Ảnh: CTV

(TBKTSG Online) - Chiều 26-8, tại thành phố Đà Lạt, Ban An toàn thực phẩm TPHCM đã ký kết với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng về việc phối hợp sản xuất kinh doanh và cung cấp nông sản sạch cho TPHCM trong giai đoạn 2017-2020.

Theo đó, nông sản sẽ được kiểm soát chặt chẽ từ khâu trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác đến cơ sở chế biến, kinh doanh sản phẩm nông sản và truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ. Những sản phẩn này sau đó sẽ được đưa về TPHCM tiêu thụ ở các siêu thị, chợ đầu mối và các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống (bếp ăn tập thể, trường học, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn...).

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, hiện Lâm Đồng có 62.000 ha trồng rau có sản lượng 2.144.000 tấn và có hơn 51.000 ha diện tích đất canh tác sản xuất ứng dụng công nghệ cao. Ngoài ra, chăn nuôi trong những năm gầm đây cũng có bước phát triển với tổng đàn gia súc đạt 562.000 con, tổng diện tích ao hồ nuôi trồng thủy sản là 2.719 ha có sản lượng đạt 9.840 tấn.

Đến nay, tỉnh Lâm Đồng đã xây dựng thành công 54 chuỗi sản xuất - kinh doanh nông sản an toàn, trong đó có 29 chuỗi rau, 17 chuỗi chè, 3 chuỗi hoa, 4 vùng chăn nuôi heo VietGap...

TPHCM hiện đang tiêu thụ khoảng 60% sản lượng rau của Lâm Đồng thông qua hệ thống chợ đầu mối, siêu thị, nhà hàng. Ngoài ra, TPHCM cũng là thị trường tiêu thụ chủ yếu các sản phẩm hoa, chè, cà phê của tỉnh thuộc vùng cao nguyên này.

Ông Sơn cam kết Lâm Đồng sẽ cung ứng nông lâm thủy sản an toàn có truy xuất nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng từ khâu chế biến đến tận tay người tiêu dùng.

PGS TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, ngoài việc chống thực phẩm bẩn, công tác xây dựng các chuỗi cung cấp nông sản an toàn là vô cùng quan trọng. TPHCM và Ban An toàn thực phẩm sẽ rất chú trọng vào chuỗi thực phẩm an toàn từ các trang trại cho đến các khâu chế biến, kinh doanh, phân phối và sử dụng. Tất cả phải bảo đảm an toàn.

Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cũng đưa ra hướng phấn đấu đến năm 2019 các nông sản chủ lực của tỉnh đưa đi tiêu thụ tại TPHCM được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi.

Cũng trong ngày 26 và 27-8, Ban An toàn thực phẩm TPHCM đã tham quan mô hình nông sản sạch của Hợp tác xã Tân Tiến, cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia chuỗi thực phẩm an toàn; tham quan dự án đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với tổng diện tích 230 ha của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển sản xuất Nông nghiệp VinEco. Ban cũng tham quan cơ sở nông sản Phương Thúy, cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia "chuỗi thực phẩm an toàn".
http://www.thesaigontimes.vn/164067/TPHCM-se-co-nong-san-sach-tu-Lam-Dong.html

 28/08/2017
  0 bình luận
Chuyên mục: Tin tức chung
© Copy right By DAA. Powered by Gogodev