Sau EuroCham Bình Phước 2024 sẽ là làn sóng đầu tư nông nghiệp từ châu Âu


Ban tổ chức EuroCham Bình Phước 2024. Ảnh: Lâm Thiện.

Ban tổ chức EuroCham Bình Phước 2024. Ảnh: Lâm Thiện.

Chiều 12/3, tại TP Đồng Xoài, UBND tỉnh Bình Phước đã tổ chức “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp công nghiệp, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao EuroCham - tỉnh Bình Phước năm 2024”. Đây là một trong những diễn đàn lớn nhất về thu hút đầu tư của tỉnh từ trước tới nay, với sự tham gia của gần 360 đại biểu trong nước và quốc tế.

Tham dự diễn đàn có lãnh đạo tỉnh Bình Phước; lãnh đạo Bộ NN&PTNT; đại diện các bộ, ngành; ông Gabor Fluit - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), kiêm Tổng giám đốc tập đoàn De Heus tại châu Á; ông Vũ Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội nông nghiệp số Việt Nam (VIDA), Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Hùng Nhơn.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu chúc mừng tỉnh Bình Phước với những kết quả nổi bật trong năm 2023. Ảnh: Lâm Thiện.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu chúc mừng tỉnh Bình Phước với những kết quả nổi bật trong năm 2023. Ảnh: Lâm Thiện.

Đặc biệt, tham dự diễn đàn có sự hiện diện của Ngài Carsten Schittek, Tham tán Công sứ, Trưởng Bộ phận thương mại Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam; Ngài Joseph John Gargadi, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Nigeria tại Việt Nam; Ngài Daniel Stork, Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TP.HCM; Ngài Agustaviano Sofjan, Tổng lãnh sự Indonesia tại TP.HCM; và 21 phái đoàn ngoại giao đến từ Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán và Hiệp hội các doanh nghiệp đến các nước như: Ả Rập Saudi, Australia, Bồ Đào Nha, Brunei, Canada,,… cùng 100 lãnh đạo doanh nghiệp từ EuroCham (Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam) tham dự tìm hiểu môi trường đầu tư kinh doanh ở Bình Phước.

Ông Gabor Fluit - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Lâm Thiện.

Ông Gabor Fluit - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Lâm Thiện.

Diễn đàn kết nối doanh nghiệp công nghiệp, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao EuroCham tỉnh Bình Phước năm 2024 là cơ hội để tỉnh Bình Phước giới thiệu, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh, cơ chế, chính sách ưu đãi của tỉnh Bình Phước, giúp nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp cận các dự án trọng điểm, đặc biệt là các dự án tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế, các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh.

Qua đó, mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có các doanh nghiệp EuroCham có uy tín và tiềm lực tài chính, công nghệ đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp số tại tỉnh Bình Phước.

Ông Vũ Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA), Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Hùng Nhơn phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Lâm Thiện.

Ông Vũ Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA), Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Hùng Nhơn phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Lâm Thiện.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến có những đánh giá khách quan về nông nghiệp Bình Phước. Thứ trưởng chúc mừng tỉnh Bình Phước với những kết quả nổi bật trong năm 2023.

“Trong bối cảnh khó khăn chung, nhưng trong những năm qua tỉnh Bình Phước đã đạt được những thành tựu to lớn và đã có bước phát triển mới khá toàn diện cả ở lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ với mức tăng trưởng bình quân (GRDP) đạt 8,34%, vượt kế hoạch đề ra là 8%, đứng đầu khu vực Đông Nam Bộ và đứng thứ 11 so với cả nước. Trong đó, sản xuất nông nghiệp ổn định, dần phát triển theo hướng ứng dụng công nghệ cao, quy mô lớn” - ông Phùng Đức Tiến nói.

Ông Hoàng Văn Hiệp, Tổng Giám đốc khu công nghiệp Tân Khai II tham dự diễn đàn. Ảnh: Lâm Thiện.

Ông Hoàng Văn Hiệp, Tổng Giám đốc khu công nghiệp Tân Khai II tham dự diễn đàn. Ảnh: Lâm Thiện.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cũng đánh giá cao ý nghĩa và mục đích của diễn đàn. Theo Thứ trưởng, các doanh nghiệp EuroCham không chỉ có thế mạnh về công nghệ mà còn có năng lực tài chính và thị trường tiêu thụ đầy tiềm năng đối với ngành nông nghiệp Việt Nam. Do vậy, sự có mặt của các doanh nghiệp châu Âu không chỉ giúp Bình Phước thay đổi bộ mặt nông nghiệp theo hướng bền vững mà còn góp phần phần đóng góp tích cực hơn vào kinh tế - xã hội.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền cho biết, Bình Phước có diện tích trên 6.800km2, cách TP Hồ Chí Minh khoảng 110km; đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa rất thuận lợi cho trồng các cây công nghiệp dài ngày như cao su, điều, hồ tiêu, cây ăn trái và phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Bình Phước là thủ phủ của Việt Nam về cây cao su và cây điều, với diện tích cao su khoảng 243.000ha và diện tích cây điều khoảng 150.000ha. Ngoài ra, tỉnh có quỹ đất sạch dồi dào để phát triển các khu công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị và các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Về hạ tầng giao thông, tỉnh có hệ thống giao thông được đầu tư đồng bộ và từng bước hiện đại, hiện nay tỉnh có các tuyến giao thông huyết mạch như Quốc lộ 13, Quốc lộ 14, ĐT.741 thuận lợi trong kết nối giao thông liên vùng, kết nối với các tỉnh Tây Nguyên, Bình Dương, Tây Ninh, TP Hồ Chí Minh, Campuchia qua cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư.

Dự kiến cuối năm 2026 sẽ hoàn thành đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành; đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước), rút ngắn khoảng cách từ Bình Phước tới TP Hồ Chí Minh còn khoảng 70km và rút ngắn thời gian di chuyển đến cảng biển, cảng hàng không, phục vụ tốt hơn cho nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa.

Bà Zsófia Mosonyi, tùy viên kinh tế và thương mại Lãnh sự quán Hungary tại TP Hồ Chí Minh trình bày tham luận tại buổi diễn đàn. Ảnh: Lâm Thiện.

Bà Zsófia Mosonyi, tùy viên kinh tế và thương mại Lãnh sự quán Hungary tại TP Hồ Chí Minh trình bày tham luận tại buổi diễn đàn. Ảnh: Lâm Thiện.

“Đến với tỉnh Bình Phước, các nhà đầu tư sẽ tìm thấy một vùng đất đang chuyển mình hòa nhịp cùng với sự phát triển, hội nhập với thế giới; là điểm đến thân thiện với cơ hội đầu tư an toàn và thuận lợi. Trong đó, các nhà đầu tư sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi cao nhất về thuế, về miễn giảm tiền thuê đất theo khung quy định của Chính phủ Việt Nam; được hỗ trợ kết nối cơ sở hạ tầng đến ranh phạm vi dự án; hỗ trợ đào tạo nghề; hỗ trợ doanh nghiệp làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin và được công nhận, được tôn trọng, thực hiện các điều ước quốc tế về đầu tư mà Việt Nam là thành viên” – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước phát biểu.

Tại diễn đàn đã có nhiều tham luận về các vấn đề liên quan đến đầu tư FDI, phát triển xanh, nông nghiệp số… được các chuyên gia đến từ Liên minh châu Âu (EU), EuroCham, AusCham, De Heus Việt Nam, Hùng Nhơn, Big Dutchman Việt Nam trình bày.  

Lãnh đạo tỉnh Bình Phước ghi nhận những ý kiến góp ý, tiếp thu lĩnh hội những ý tưởng hay, kinh nghiệm quý trong định hướng phát triển của địa phương, nhất là những giải pháp khai thác tối đa, có hiệu quả tiềm năng lợi thế của địa phương để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh và bền vững, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Kinhtedothi

Bài viết khác