Diễn đàn kết nối doanh nghiệp EuroCham - Bình Phước


Diễn đàn do UBND tỉnh Bình Phước, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) phối hợp cùng Tập đoàn Hùng Nhơn, Tập đoàn De Heus (Hà Lan), Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam (DAA) tổ chức.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, bà Trần Tuệ Hiền cho biết, diễn đàn là cơ hội để tỉnh Bình Phước giới thiệu, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, chính sách ưu đãi, giúp nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp cận các dự án trọng điểm, đặc biệt là các dự án tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế, các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Qua đó, mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước; trong đó có các doanh nghiệp EuroCham có uy tín và tiềm lực tài chính, công nghệ đầu tư vào Bình Phước.

Theo bà Trần Tuệ Hiền, Bình Phước có diện tích trên 6.800 km2, cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 110 km; là thủ phủ của cây cao su và cây điều, với diện tích cao su khoảng 243.000 ha và diện tích cây điều khoảng 150.000 ha. Ngoài ra, tỉnh có quỹ đất sạch dồi dào để phát triển các khu công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị và các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Về hạ tầng giao thông, tỉnh có hệ thống giao thông được đầu tư đồng bộ và từng bước hiện đại. Hiện nay tỉnh Bình Phước có 13 khu công nghiệp với tổng diện tích 4.686 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 69%.

Đối với thu hút đầu tư FDI, đến nay Bình Phước có 413 dự án với tổng vốn đầu tư 4,25 tỷ USD đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó châu Âu có 17 dự án với số vốn đầu tư là 523 triệu USD, chiếm tỷ lệ 12,3% tổng vốn FDI của tỉnh Bình Phước. Các doanh nghiệp châu Âu trên địa bàn tỉnh hoạt động chủ yếu ở lĩnh vực: May mặc, dệt nhuộm và sản xuất giày dép.

“Với nền tảng 4 tốt, đó là hạ tầng tốt, nhân lực tốt, chính sách tốt và dịch vụ công tốt, Bình Phước xác định mục tiêu hướng đến là đáp ứng tốt nhất các nhu cầu phục vụ, làm hài lòng các nhà đầu tư khi đến với tỉnh; trong đó có các doanh nghiệp EuroCham”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước chia sẻ.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Gabor Fluit - Chủ tịch EuroCham kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn De Heus châu Á cho rằng, Bình Phước có vị trí chiến lược trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đóng vai trò là cửa ngõ quan trọng kết nối Việt Nam, Campuchia và khu vực. Với nguồn tài nguyên đất đai dồi dào, Bình Phước mang đến những cơ hội đầu tư hấp dẫn vào các dự án phát triển nông nghiệp, cây trồng có giá trị cao, nuôi trồng thủy sản, chế biến thực phẩm, sản xuất quy mô lớn. Khí hậu thuận lợi càng khẳng định Bình Phước là ứng cử viên lý tưởng cho các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn, phù hợp với Quy hoạch điện VIII và Thỏa thuận hợp tác chuyển đổi năng lượng công bằng.

“Trong tương lai, Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) hứa hẹn sẽ là bước phát triển tích cực cho Bình Phước. Với việc cắt giảm gần 99% thuế quan trong thập kỷ tới, Bình Phước có vị thế thuận lợi để hưởng lợi từ việc mở rộng khả năng tiếp cận thị trường tiêu dùng 500 triệu dân của EU”, ông Gabor Fluit chia sẻ.

Ông Vũ Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA), Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Hùng Nhơn cho biết, những năm gần đây, Bình Phước đã tạo được lực hút rất lớn trong hoạt động thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút vốn FDI trong các lĩnh vực chế biến nông sản xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, năng lượng tái tạo...

Qua diễn đàn, góp phần tăng cường đối thoại giữa các cơ quan chính phủ, các nhà hoạch định chính sách, các địa phương, tổ chức, hiệp hội, chuyên gia và doanh nghiệp trong nước và quốc tế về những vấn đề then chốt trong chiến lược phát triển nông nghiệp theo hướng số hóa. Đặc biệt, các chuyên gia trong và ngoài nước đã đề xuất giải pháp giúp Việt Nam đảm bảo tính khả thi về nguồn lực tài chính, đồng bộ các chính sách để phát triển nền kinh tế xanh bền vững, hướng tới hoàn thành mục tiêu Net Zero vào 2050 theo cam kết.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho rằng, các doanh nghiệp EuroCham không chỉ có thế mạnh về công nghệ mà còn có năng lực tài chính và thị trường tiêu thụ đầy tiềm năng đối với ngành nông nghiệp Việt Nam. Do vậy, sự có mặt của các doanh nghiệp châu Âu không chỉ giúp Bình Phước thay đổi bộ mặt nông nghiệp theo hướng bền vững mà còn góp phần phần đóng góp tích cực hơn vào kinh tế - xã hội.

Chú thích ảnh

Các đại biểu tham quan gian trưng bày, giới thiệu của doanh nghiệp Bình Phước. Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN

Phát biểu bế mạc diễn đàn, bà Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cam kết tỉnh luôn sát cánh và đồng hành cùng doanh nghiệp, sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là những nhà đầu tư đến từ châu Âu EuroCham, AusCham…

“Với tiềm năng lợi thế sẵn có, cộng với quyết tâm cao của chính quyền các cấp, Bình Phước đang vươn lên “từ dự trữ sang phát triển”, trở thành một động lực tăng trưởng mới của cả nước và vùng Đông Nam Bộ, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư”, bà Trần Tuệ Hiền chia sẻ.

Bài viết khác