Chị Lê Thị Mỹ Hạnh, Phó Chủ tịch DAA Việt Nam xuất khẩu chính ngạch 3 container chuối đầu tiên mở hàng năm mới Giáp Thìn 2024


Ngày 15/2, Công ty Cổ phần Banana Brothers Farm (Công ty BBF), huyện M'đrắk, Đắk Lắk tổ chức Lễ ra quân xuất khẩu đầu xuân Giáp Thìn 2024 với 3 container chuối chính ngạch sang thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc.

Doanh nghiệp xuất khẩu chuối ở Đắk Lắk "cháy hàng" trong khi có nơi thứ quả ngon này ế ẩm, phải vứt bỏ- Ảnh 1.

Công ty Cổ phần Banana Brothers Farm (Đắk Lắk) tổ chức Lễ ra quân xuất khẩu đầu xuân Giáp Thìn 2024 với 3 container chuối chính ngạch sang thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc.

Đây là mùa xuân thứ 2, Công ty BBF tổ chức lễ khai xuân xuất hàng đầu năm với mong ước một năm hanh thông, thuận lợi. Toàn bộ số chuối xuất khẩu chính ngạch trên được trồng, sơ chế, đóng gói tại vùng nguyên liệu huyện M'đrắk. Do năm nay thời tiết lạnh nên công ty không có hàng để phục vụ nhu cầu của đối tác. Để có đủ đơn hàng khai xuân này, từ Mùng 3 Tết, công nhân của công ty đã triển khai thu hoạch, sơ chế, đóng gói theo đúng tiêu chuẩn của đối tác đưa ra.

Bà Lê Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Công ty BBF cho biết, cuối năm 2023, giá chuối trên thị trường tụt dốc không phanh do ảnh hưởng của hậu COVID-19 khiến sức tiêu thụ trên toàn thế giới sụt giảm. Riêng thị trường tiêu thụ trong nước, bà Hạnh cho hay, bị sụt giảm tới 30%.

Trước thách thức trên, công ty đã cố gắng vượt qua được là nhờ có đối tác, khách hàng uy tín, lâu năm. Để có những bạn hàng này, ngay từ đầu công ty đã xác định chất lượng sản phẩm là số 1. Do đó, ngay khi triển khai trồng, sơ chế, xuất khẩu chuối, công ty đã đầu tư rất bài bản, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất, tiêu chuẩn an toàn để đưa sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng.

Doanh nghiệp xuất khẩu chuối ở Đắk Lắk "cháy hàng" trong khi có nơi thứ quả ngon này ế ẩm, phải vứt bỏ- Ảnh 2.

Công nhân thực hiện các công đoạn sơ chế chuối tươi trước khi xuất khẩu.

"Ngành nông nghiệp, trong thời điểm này gặp nhiều trở ngại khó khăn do nhu cầu tiêu dùng trên toàn thế giới tụt giảm. Để có chỗ đứng thì cho dù không tụt giảm chúng tôi cũng phải xây dựng ra sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng. . Mỗi đất nước có tiêu chuẩn về chất lượng. Do đây là mặt hàng tươi nên trước khi xuất hàng họ sẽ chỉ định kiểm định chất lượng bởi có đến 1.077 tiêu chí. Sau khi chinh phục được khách hàng Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu để đưa sản phẩm sang nước Anh, rộng hơn là Châu Âu…", bà Hạnh cho biết thêm.

Doanh nghiệp xuất khẩu chuối ở Đắk Lắk "cháy hàng" trong khi có nơi thứ quả ngon này ế ẩm, phải vứt bỏ- Ảnh 3.

Sản phẩm chuối xuất khẩu đảm bảo yêu cầu khắt khe phía đối tác.

Tham dự lễ khai xuân, xuất khẩu đơn hàng đầu tiên năm 2024 của Công ty BBF, có ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, ông Nguyễn Hoài Dương – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk cùng lãnh đạo Huyện ủy, đại diện UBND huyện M'đrắk.

Ông Nguyễn Hoài Dương cho biết, thời gian qua, luôn khuyến khích, ủng hộ và tạo điều kiện, đề xuất với các cấp chính quyền để tạo điều kiện tốt nhất thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại Đắk Lắk; đặc biệt là những doanh nghiệp có tiềm lực, tâm huyết, đầu tư từ sản xuất, liên kết hợp tác đến khâu chế biến, sơ chế và xuất khẩu, mang lại giá trị gia tăng cao. Trong những doanh nghiệp đó có Công ty BBF. 

Phía Sở luôn tạo điều kiện để thống nhất, quy hoạch vùng nguyên liệu phù hợp, hướng dẫn các thủ tục để đầu tư, tạo điều kiện để họ kết nối với các doanh nghiệp, các địa phương trong tỉnh, chủ động về quỹ đất để tiến hành tổ chức sản xuất, có các đơn vị hướng dẫn quy trình sản xuất, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng để chứng nhận an toàn chất lượng nhanh, đảm bảo yêu cầu để doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm. 

Ngoài ra, Sở còn tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận với thị trường, phát huy tiềm năng hiệu quả, khuyến khích mở rộng địa bàn, quy mô sản xuất tăng cường liên kết hợp tác trong vùng, thu hút lao động trên địa bàn, tạo vùng sản xuất, phát huy ưu thế của địa phương.

Doanh nghiệp xuất khẩu chuối ở Đắk Lắk "cháy hàng" trong khi có nơi thứ quả ngon này ế ẩm, phải vứt bỏ- Ảnh 4.

Công ty Cổ phần Banana Brothers Farm luôn xác định chất lượng sản phẩm là số 1, với quy trình sản xuất, tiêu chuẩn an toàn để đưa sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng.

"Chuối là một trong những mặt hàng nông sản rất phù hợp với điều kiện vùng của tỉnh Đắk Lắk. Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã liên kết hợp tác đầu tư, liên kết sản xuất chuối với những vùng tập trung, có xuất khẩu sang nhiều quốc gia rất hiệu quả, chúng tôi tin tưởng trong thời gian tới các doanh nghiệp tiếp tục xem xét khu vực phù hợp để tạo vùng sản xuất tập trung, từ đó phát huy hiệu quả của ngành hàng chuối", ông Dương nhấn mạnh.

Hiện, Công ty BFF có tổng diện tích 100 ha, sản lượng bình quân 8.000 tấn. Giá chuối xuất khẩu phụ thuộc vào từng thời điểm, bình quân 20.000 đồng/kg. Hiện công ty đang tạo điều kiện cho 50 lao động thường xuyên và hơn 200 lao động thời vụ. Phần lớn lao động là người dân tộc thiểu số. Ngoài lương cơ bản còn có thêm tiền tăng ca và các chế độ khác, trung bình từ 6,5 - 7 triệu đồng/tháng/công nhân.

Nguồn báo Danviet.vn

Bài viết khác