Giúp người nông dân giàu lên từ nông nghiệp


Giúp người nông dân giàu lên từ nông nghiệp

Ngọc Hùng
Chủ Nhật,  7/1/2018, 16:04 
 
Mục tiêu lớn nhật của chính sách khuyến nông là giúp người nông dân thoát nghèo, làm giàu từ nông nghiệp. Ảnh minh họa: Trung Chánh.

(TBKTG Online) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định về khuyến nông, với mục đích không chỉ giúp người nông dân sống được trên mảnh đất của mình mà trở nên giàu có từ đó.

Theo thông tin từ cơ quan soạn thảo, bản dự thảo Nghị định về khuyến nông không chỉ hướng đến mục tiêu xóa đói giảm nghèo, cải thiện sinh kế cho người dân tại các địa bàn khó khăn mà còn nhằm mục tiêu tiêu phát triển các sản phẩm có tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Điều này đồng nghĩa là sản phẩm nông nghiệp sẽ được được đầu tư, nghiên cứu và phát triển theo hướng giá trị gia tăng. Theo đó, cơ hội cho doanh nghiệp tăng thị phần xuất khẩu các mặt hàng nông sản cũng nhiều hơn. Cụ thể, thúc đẩy giá trị xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng trong những năm tới.

Trong báo cáo tổng kết toàn ngành năm 2017, bộ nông nghiệp cho biết tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 36,4 tỉ đô la Mỹ, đạt mức cao nhất từ trước đến nay, tăng 13% so với năm 2016, thặng dư thương mại đạt 8,55 tỉ đô la, tăng khoảng 1,1 tỉ đô la so với năm 2016. Tuy đạt được nhiều kết quả đáng gi nhận, nhưng ngành nông nghiệp nói riêng và nông thôn Việt Nam nói chung vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém và còn nhiều điểm vướng mắc cần tập trung khắc phục. Cụ thể, hoạt động tái cơ cấu nông nghiệp đạt kết quả chưa đồng đều, vẫn còn địa phương lúng túng trong triển khai và kết quả chưa rõ ràng. Một trong những vấn đề của ngành nông nghiệp là năng suất lao động và hiệu quả sản xuất thấp, thu nhập của nông dân chậm được cải thiện.

Theo báo cáo thống kê 2017 của Ngân hàng phát triên châu Á (ADB), hiện tại, Việt Nam vẫn còn 7% dân số ở dưới ngưỡng nghèo quốc gia.

Vì thế, để ngành nông nghiệp giải quyết được những khó khăn nói trên và tiếp tục tăng trưởng, cần có một chính sách thúc đẩy. Trong dự thảo Nghị định về khuyến nông, bộ nông nghiệp đề xuất chính sách hỗ trợ 100% kinh phí cho các hoạt động khuyến nông giúp xóa đói giảm nghèo. Người sản xuất, cơ sở sản xuất được hỗ trợ 100% chi phí mua giống, thiết bị, vật tư thiết yếu khi tham gia xây dựng mô hình.

Bên cạnh đó, người sản xuất được hỗ trợ 100% chi phí tham gia các khóa tập huấn, đào tạo về khuyến nông. Người cán bộ hướng dẫn kỹ thuật được hưởng chế độ phụ cấp tối đa 2,5 lần mức lương cơ sở/người/tháng trong thời gian chỉ đạo theo yêu cầu kỹ thuật của mô hình.

Dự thảo Nghị định về khuyến nông không chỉ tập trung vào việc giúp người nông dân có thể sống được trên mảnh đất của mình mà còn còn có những chính sách hỗ trợ khác như khuyến nông phát triển sản xuất hàng hóa, khuyến nông phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ; chính sách khuyến khích hoạt động tư vấn, dịch vụ khuyến nông.


www.thesaigontimes.vn/267442/Giup-nguoi-nong-dan-giau-len-tu-nong-nghiep.html

Bài viết khác